​Đề nghị giám định độc lập các dự án thiệt hại vì cảng Kê Gà


​Đề nghị giám định độc lập các dự án thiệt hại vì cảng Kê Gà

Ngày 11-02, chủ doanh nghiệp Thạnh Đạt cho biết đã gửi văn bản kiến nghị đến UBND tỉnh Bình Thuận để đề nghị Bộ Công thương cho phép các doanh nghiệp bị thiệt hại do kết thúc đầu tư dự án cảng Kê Gà (huyện Hàm Thuận Nam) giám định độc lập thiệt hại.

Dự án du lịch của Công ty Vạn Trụ bị thiệt hại bởi dự án cảng Kê Gà- Ảnh: NG.NAM

Ngoài Thạnh Đạt, các doanh nghiệp khác cũng muốn được giám định độc lập thiệt hại ở tại dự án du lịch của họ, với lý do tại địa chỉ số tiền bồi thường lệ thiệt hại dự tính cho họ thấp hơn con tại địa chỉ thiệt hại trên thực tế.

UBND tỉnh Bình Thuận sau khi lập ra hội đồng giám định thiệt hại với sự có mặt của đại diện Tập đoàn Công nghiệp Than khoáng sản VN (TKV) đã xác định tại địa chỉ tiền bồi thường trên 85,7 tỉ đồng cho 9 dự án du lịch. Mặc dù vậy, TKV sau đó chỉ chấp thuận bồi thường lệ trên 37,4 tỉ đồng.

Dù vậy, trong văn bản mới đây nhất UBND tỉnh Bình Thuận vẫn đề nghị Bộ Công thương yêu cầu bồi thông thường thì tại địa chỉ tiền 85,7 tỉ đồng cho các doanh nghiệp. Giá trị bồi thường được tính tại khu vực thời điểm năm 2015 nhưng đến nay các doanh nghiệp vẫn chưa nhận được tiền bồi thường thì, trường hợp bồi thường thì chậm thì TKV phải chi trả thêm khoản tiền chênh lệch về giá.

Vào đầu những năm 2000, nhiều nhà đầu tư du lịch đã xây dựng các khu resort ở tại vùng ven biển Kê Gà  (xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam). Năm 2007, Bộ Giao thông vận tải có văn bản bổ sung quy hoạch Kê Gà thành cảng tổng hợp và yêu cầu UBND tỉnh Bình Thuận hướng dẫn các nhà đầu tư xây dựng cảng biển.

Tháng 4-2008 Sở Kế hoạch – đầu tư tỉnh Bình Thuận thông báo chủ trương xây dựng cảng Kê Gà nhằm vận chuyển bôxit từ Tây nguyên xuống. Kinh phí đầu tư xây dựng cảng ban đầu là 550 triệu USD, sau đó được điều chỉnh lên 1 tỉ USD. Dự án cảng Kê Gà có chiều dài 2,3km bờ biển với toàn bộ tổng diện tích 366ha.

Các nhà đầu tư du lịch bị buộc phải nhường đất cho dự án cảng biển mang tầm quốc gia này. Theo kế hoạch, cảng Kê Gà xây dựng vào tháng 9-2009 nhưng sau nhiều lần trì hoãn, dự án này vẫn không bắt đầu xây dựng.

Mãi đến ngày 18-Hai-2013, ở tại buổi hoạt động công việc với sự tham dự của các cán bộ chủ chốt tỉnh Bình Thuận, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định dự án xây dựng cảng Kê Gà không hiệu quả, yêu cầu ngừng xây dựng cảng và giao các bộ liên quan phối hợp với UBND tỉnh Bình Thuận giải quyết hậu quả thiệt hại của các nhà đầu tư du lịch.

Đến nay, các chủ doanh nghiệp du lịch vẫn chưa nhận được tiền bồi theo thường lệ, lâm vào cảnh nợ nần và đang sửa sang lại các khu du lịch bị bỏ hoang sơ, điêu tàn nhiều năm để vớt vát thiệt hại.

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20170211/de-nghi-giam-dinh-doc-lap-cac-du-an-thiet-hai-vi-cang-ke-ga/1263418.html


Nguồn: Vietstock.vn