Bất động sản khu công nghiệp: Cung tăng, cầu chưa giảm


Dù nguồn cung tiếp tục tăng, nhưng công suất cho thuê ở tại các khu công nghiệp vẫn tăng khá mạnh nhờ dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) không ngừng chảy vào Việt Nam.

bất động sản khu công nghiệp được đánh giá có nhiều tiềm năng phát triển trong thời gian tới. Ảnh: Lê Toàn
Bất động sản khu công nghiệp được đánh giá có nhiều ẩn dấu tiềm năng phát triển trong thời gian tới. Ảnh: Lê Toàn

Báo cáo kinh tế vĩ mô mới nhất của Ngân hàng HSBC cho biết, một điểm đáng chú ý của kinh tế Việt Nam là nguồn vốn có sẵn FDI tăng trưởng đều với tổng giá trị đăng ký tính đến tháng 8/2016 đạt 9,8 tỷ USD, tăng 8,9% so với cùng kỳ năm 2015. Trong đó, lĩnh vực sản xuất và chế biến vẫn đứng đầu danh sách thu hút vốn FDI, kế tiếp là bất động sản và khoa học và công nghệ.

Thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Chương trình và Đầu tư) chỉ ra rằng, Hàn Quốc và Nhật Bản là những quốc gia có nhiều dự án đầu tư nhất tại khu vực Việt Nam, theo sau là Singapore, Đài Loan (Trung Quốc)… Năm 2016, 1 số dự án FDI nổi bật có thể kể đến là Tập đoàn LG (Hàn Quốc) đầu tư 01,5 tỷ USD vào nhà máy màn hình OLED ở Hải Phòng, Tập đoàn Daikin (Nhật Bản) đầu tư 93,6 triệu USD xây dựng nhà máy sản xuất điều hòa lớn nhất ở khu vực Hưng Yên…

Tính theo địa phương, Hải Phòng và Hà Nội là nơi thu hút tốt nhất, chiếm 30% tổng vốn, theo sau là Bình Dương (9%) và Đồng Nai (8%).

Nắm bắt xu hướng dòng vốn FDI chảy mạnh, các nhà phát triển hạ tầng khu công nghiêp trong nước và nước ngoài đều gia tăng đầu tư vào các khu công nghiệp mới. Đặc trưng nhất là Becamex IDC với khu công nghiệp quy mô 04.600 ha tại khu vực Bình Dương, VSIP đầu tư Dự án Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore với khu công nghiệp 750 ha tại khu vực Nghệ An, Atama (Thái Lan) đầu từ khu công nghiệp 410 ha ở khu vực tỉnh Đồng Nai, hay mới nhất là Viglacera khởi công Khu công nghiệp Đồng Văn IV ở tại tỉnh Hà Nam…

Báo cáo bất động sản công nghiệp của Công ty TNHH Savills Việt Nam vừa công bố cho biết, trong nửa đầu năm 2016, cả nước đã sở hữu thêm 6 khu công nghiệp mới được thành lập, cung cấp 700 ha diện tích cho thuê cho thuê. Toàn bộ diện tích của 218 khu công nghiệp tập trung chủ yếu ở 02 vùng kinh tế điểm nhấn miền Bắc và miền Nam, đạt 59.700 ha và diện tích cho thuê cho thuê xấp xỉ 41.000 ha.

Không dừng ở đó, tại địa chỉ lượng khu công nghiệp ở tại Việt Nam sẽ tăng nhanh trong thời gian tới, bởi hàng loạt nhà đầu tư cả trong và ngoài nước đang rục rịch nhảy vào phân khúc loại này để đón đầu làn sóng FDI khi các hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam ký kết được thực thi, như FTA Việt Nam – EU (EVFTA) và gần nhất là Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC).

Mặc dù TPP còn phải chờ đợi thêm một thời gian nữa, nhất là khi nước Mỹ có Tổng thống mới, nhưng theo đánh giá của các chuyên gia, yếu tố này có vẻ như sẽ không tác động nhiều tới ước muốn đầu tư vào Việt Nam, khi lợi thế là 1 nền kinh tế ổn định đang trong đà tăng trưởng trở lại vẫn đang được giữ vững.

Địa chỉ số liệu từ một nghiên cứu của Ngân hàng Standard Chartered công bố cách đây cho thấy, có khoảng 44% đơn vị tham gia nghiên cứu chọn Việt Nam là điểm đến để đầu tư do có thị trường trong nước rất lớn, 29% nêu lý do là chi phí bỏ ra hoạt động thấp và 18% là nhân công dồi dào, là 1 lý minh chứng khá rõ ràng cho điều này.

Giao thiệp với Đầu tư Bất động sản, luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch Công ty Luật SBLaw dự báo, trong một vài năm tới, Việt Nam vẫn sẽ được coi là điểm đến lý tưởng của dòng vốn nước ngoài. Mặc dù như thế, ông Hà cũng lưu ý rằng, có lẽ các doanh nghiệp đầu tư vào dự án khu công nghiệp cần phải lưu tâm hơn tới diễn biến chung của thị trường. Chắc chắn thời điểm này, để cạnh tranh và thành công được sẽ không phải thuận tiện, ước muốn các doanh nghiệp phải thực sự có nguồn lực về tài chính để đầu tư một cách đồng bộ vào hệ thống hạ tầng cơ sở thì mới mong thu hút được các khách hàng.

Đồng quan điểm, ông Troy Griffiths, Phó giám đốc điều hành Savills Việt Nam nhận định, hiện nay, nhà đầu tư sẽ đánh giá cao các dự án có tiếp xúc nhà xưởng với các trục giao thông chính, lưu thông vận chuyển hàng hóa thuận tiện, vì nó sẽ liên quan đến bài toán chi phí tiến hành.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng quan tâm tới các chính sách khuyến khích và ưu đãi đầu tư vào các khu công nghiệp của 01 tại địa chỉ số địa phương, như miễn giảm tiền thuê đất, ưu đãi phí sử dụng hạ tầng khu công nghiệp…

Trang Ninh (Đầu tư Bất động sản)


Nguồn: Baodautu.vn