Bí thư Đinh La Thăng: Giảm giá nhà ở dành cho người thu nhập thấp mô hình nhà ở xã hội còn 5-6 triệu/m2


Bí thư Đinh La Thăng: Giảm giá nhà ở xã hội còn 5-6 triệu/m02

Bí thư Thành ủy đề nghị phải tìm cách giảm giá nhà ở xã hội xuống còn khoảng 5 – 6 triệu đồng/mét vuông khi bàn hướng ra cho nhà ở mô hình nhà ở xã hội, tại khu vực cuộc hoạt động cho công ty ở Liên đoàn Lao động thành phố Hồ Chí Minh chiều 10-02.

Phó giám đốc Sở Xây dựng Đỗ Phi Hùng trả lời Bí thư Đinh La Thăng về đề án xây dựng nhà ở cho người thu nhập thấp trong xã hội – Ảnh: THUẬN THẮNG

Tại cuộc họp, ông Đỗ Phi Hùng báo cáo giá trần nhà ở mô hình nhà ở xã hội tại thành phố Hồ Chí Minh là 15 triệu đồng/m02. Trong năm qua đã tiến hành triển khai 01 tại địa chỉ dự án có giá 8,6 triệu đồng/m2.

Bí thư Đinh La Thăng cho rằng 15 triệu đồng/m02 là giá như nhà thương mại, thậm chí gần đây có doanh nghiệp chào hàng TP hơn 3.000 căn hộ thương mại, giảm giá còn 13 triệu đồng/mHai.

5 – 6 triệu/m2 được không?

“Nhà thương mại còn có giá 13 triệu đồng/m2 thì không lý gì nhà ở mô hình nhà ở xã hội mà giá đến 15 triệu đồng/m2. Giá đó quá đắt, người lao động không thể với tới” – ông Thăng nói và đề nghị phải tìm cách giảm giá nhà ở mô hình nhà ở xã hội xuống còn khoảng 5 – 6 triệu đồng/mHai.

Giảm giá bằng cách nào? Bí thư Thành ủy cho rằng Nhà nước phải chịu toàn bộ khoản tiền đất, và phải là đất sạch. Doanh nghiệp sẽ bỏ tiền xây dựng. Nhưng không thể bắt doanh nghiệp cuối cùng (xây nên căn nhà đó) gánh các khoản tiền bỏ ra tiết giảm mà phải tiếp xúc doanh nghiệp các khâu: vật liệu, thi công, thiết kế… lại với nhau để mỗi nơi chịu giảm giá đi 01 phần.

“Phải có chuỗi như vậy thì mới ra được sản phẩm cuối cùng có giá rẻ, thu đủ chi và có lời đáp ứng nhu cầu” – bí thư Thành ủy nói tính toán khi đó giá thành nhà ở dành cho người thu nhập thấp mô hình nhà ở xã hội chỉ còn khoảng bốn – 5 triệu đồng/m2. Mỗi căn nhà sẽ có giá khoảng 400 triệu, trả dần trong vòng 20 năm, mỗi tháng khoảng 02 triệu thì vừa tầm tay người lao động Sài Thành.

Cùng với xây nhà ở dành cho người thu nhập thấp mô hình nhà ở xã hội, bí thư Thành ủy cũng yêu cầu phải tạo nguồn lực, khuyến khích người dân làm nhà cho công nhân thuê, theo tiêu chuẩn mới của TP, đáp ứng mong muốn của một TP văn minh, hiện đại. Giúp giảm áp lực xây nhà ở mô hình nhà ở xã hội ở khu vực TP.

Gút vấn đề, ông Đinh La Thăng yêu cầu Liên đoàn Lao động TPHCM phải ngồi lại với các sở Xây dựng, Tài chính, Chương trình – đầu tư… bàn cho ra cơ chế. Vì nếu không nhanh, dự kiến đến năm 2020 TP có 500.000 doanh nghiệp, mỗi doanh nghiệp 10 lao động, một nửa trong tại địa chỉ đó có mong muốn nhà ở.

“Vậy thì bao nhiêu người cần nhà? Không chủ động thì chúng ta cứ chạy theo và lúc nào cũng thiếu” – Bí thư Đinh La Thăng nói…

http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20170210/bi-thu-dinh-la-thang-giam-gia-nha-o-xa-hoi-con-56-trieu-m2/1262926.html


Nguồn: Vietstock.vn