Cổng chính vào khu chung cư bỗng bị chủ đầu tư rào lại, hàng nghìn cư dân Home City Trung Kính sống trong bất an


Được biết, Dự án Home City (Cầu Giấy, Hà Nội) do Công ty TNHH một thành viên Đầu tư Văn Phú-Trung Kính, công ty con của Văn Phú Invest làm chủ đầu tư. Dự án được khởi công xây dựng từ quý I/2014 gồm 04 cao ốc với 1.212 căn hộ. Hiện ở tại dự án đã hoàn thành và bàn giao cho người mua nhà vào quý IV/2016.

Home City nằm ngay tại khu vực trung tâm của quận Cầu Giấy. Lối vào dự án từ đường Trung Kính (màu xanh) hiện đã bị rào lại, lối đi phụ từ đường Nguyễn Chánh (màu đỏ) vào dự án khá ngoằn nghèo.

Home City nằm ngay ở khu vực xung quanh vị trí trung tâm của quận Cầu Giấy. Lối vào dự án từ đường Trung Kính (màu xanh) hiện đã bị rào lại, lối đi phụ từ đường Nguyễn Chánh (màu đỏ) vào dự án khá ngoằn nghèo.

Bức xúc của hàng trăm hộ dân sinh sống ở tại chung cư Home City Trung Kính dường như lên tới đỉnh điểm vào chiều ngày 11/hai khi hàng trăm người dân sinh sống ở khu vực đây đã tụ tập dưới sảnh tòa nhà cao tầng để phản đối những sai phạm của chủ đầu tư.

Theo các cư dân sinh sống ở khu vực đây, bức xúc nhất hiện thời điểm này của cư dân là chủ đầu tư đã chặn lối ra vào tại địa chỉ số 177 Trung Kính ngay sau khi toàn bộ cư dân vừa nhận bàn giao xong nhà. Điều này đã gây khó khăn trong việc đi lại và sinh hoạt của hàng nghìn cư dân sinh sống ở khu vực đây.

Cổng vào tại địa chỉ 177 Trung Kính đã bị rào lại cùng với dòng chữ quý cư dân đã nhận nhà vui lòng đi cổng Nguyễn Chánh.

Cổng vào địa chỉ số 177 Trung Kính đã bị rào lại cùng với dòng chữ quý cư dân đã nhận nhà vui lòng đi cổng Nguyễn Chánh”.

Trao đổi với chúng tôi, anh Cường một cư dân tại khu căn hộ chung cư này cho biết: “Thay vì được đi lại lối 177 Trung Kính thì vào thời điểm này cư dân chúng tôi phải đi lại bằng 01 lối đi phụ trên đường Nguyễn Chánh không có địa chỉ rõ ràng, không có nhận diện chung cư trên cổng, cổng vào tạm bợ, khuất tầm nhìn. Đã từng có tai nạn xảy ra ở tại ví trí này khi cư dân sang đường bị ô tô ngược chiều lao phải”.

“Nếu như biết dự án không được đi lối 177 Trung Kính mà đi vào bằng con đường ngoằn nghèo này thì chúng tôi đã không trả 35 triệu đồng/m2 để mua căn hộ ở khu vực đây. Bản thân tôi khi mua dự án này cũng không hề được chủ đầu tư cho biết biết lối đi 177 Trung Kính sau này sẽ bị rào lại”, anh Cường nhấn mạnh.

Cổng vào phía đường Nguyễn Chánh khá quanh co và chỉ là phần đất mượn của một dự án khác.

Cổng vào phía đường Nguyễn Chánh khá quanh co và chỉ là phần đất mượn của một dự án khác.

Cũng cùng tâm trạng bức xúc như anh Cường, chị Hiền 01 cư dân ở tòa V1 của dự án này cho biết: “Từ lúc tìm hiểu dự án cho đến lúc kỹ hợp đồng, tất cả đều chỉ chung 1 địa chỉ dự án là địa chỉ số 177 Trung Kính. Giờ đây chủ đầu tư lại bịt đường với lý do cổng vào tại địa chỉ tại địa chỉ 177 Trung Kính thuộc phần đất dự án của Trường tiểu học. Thế thì khác nào chủ đầu tư đã “treo đầu dê bán thịt chó” để lừa người mua nhà mua nhà.

Đặc biệt hơn, hiện lúc này cả lối vào đường Nguyễn Chánh cũng chỉ là lối vào mượn xuất phát từ dự án khác. Như vậy, sau này khi dự án kia tiến hành lấy lại phần đường đi thì thử hỏi hàng nghìn cư dân sống tại dự án Home City biết đi lối nào vào nhà”, chị hiền bức xúc.

Hợp đồng mua bán ghi rõ địa chỉ dự án Home City tại số 177 Trung Kính.

Hợp đồng trao đổi ghi rõ địa chỉ dự án Home City tại số 177 Trung Kính.

Đặc biệt hơn, theo chị Hiền chủ đầu tư không chỉ mập mờ về thông tin quy hoạch đường vào của dự án mà còn cố tình mập mờ hàng loạt thông tin khác gây thiệt hại cho người mua căn hộ. Cụ thể, thời điểm chị mua căn hộ tại tầng 18 tòa V1, dù dự án đã có xây xong thô nhưng khi khách hàng mua căn hộ yêu cầu được tham quan căn hộ thì chủ đầu tư lấy lý do từ chối,

“Sau khi nhận nhà tôi mới vỡ lẽ toàn bộ view trước nhà tôi là khu nghĩa địa rộng lớn. Không chỉ mình tôi mà rất đông cư dân mua nhà ở tại đây cũng chưa 01 lần được lên thăm căn hộ của mình trước khi thực hiện ký kết hợp đồng. Nếu như biết view nhà mình là view nghĩa trang thì hàng trăm cư dân tại đây đã không bỏ ra địa chỉ số tiền lên tới vài tỷ đồng để mua một chốn an cư tại khu vực dự án này”, chị Hiền khẳng định.

Đàm phán thêm với chúng tôi, ông Phạm Đình Tuân, đại diện cư dân Home City cho hay: “Bức xúc vì lối đi chính bị rào một thì cư dân chúng tôi còn bức xúc gấp 10 lần về cách hàng xử của chủ đầu tư. Theo như hợp đồng đã ký, đơn vị quản lý trực thuộc tòa nhà sẽ là PMC – đơn vị quản lý chuyên nghiệp và giàu uy tín. Tuy như vậy, sau khi cư dân về ở thì chủ đầu tư tự ý thay đổi sang Công ty SPS mới được thành lập và khá non kém”.

“Chưa hết, chủ đầu tư còn bắt tay với bên ngoài tự ý vẽ vạch ngăn đường khai thác trái phép bãi đậu xe nằm ngay trên đường đi lại của cư dân và trước mặt sảnh lớn. Nếu cư dân hay bất cứ ai đậu xe tại quanh vị trí khu vực này dù chỉ vài phút sẽ bị thu 30 nghìn đồng/giờ đầu tiên đối với ô tô, vé đậu xe máy là 10 nghìn đồng/lượt”, ông Tuân cho biết.

Lòng đường ngay phía trước mặt khu chung cư bị kẻ vạch làm bãi đậu xe trái phép với giá cắt cổ.

Lòng đường ngay phía trước mặt khu dự án căn hộ chung cư bị kẻ vạch làm bãi đậu xe trái phép với giá cắt cổ.

Cũng theo phản ánh của ông Tuân, mức phí gửi xe ô tô chủ đầu tư thu đối với mỗi hộ cư dân là một,5 triệu đồng/tháng/ô tô đối với xe đầu tiên và 02 triệu đồng đối với xe thứ 2 cao hơn nhiều so với sàn cho thuê chung của các chung cư cùng phân khúc trong quanh khu vực.

Bên cạnh đó, các điểm tiện lợi của cao ốc cao tầng như khu bể bơi, khu vui chơi, thể dục thể thao quá nhỏ so với hàng trăm hộ dân sinh sống tại đây. Toàn bộ dự án được xây dựng tận dụng tối đa diện tích đất vì vậy không có xung quanh khu vực vui chơi cũng như vườn hoa dưới mặt đất, chỉ có một phần diện tích làm sân chơi ngoài trời phía trên tầng 04 nhưng vẫn khá nhỏ so với hàng nghìn hộ sống trong 04 tòa chung cư ở tại đây.

Mật độ xây dựng tại Home City khá cao, gần như toàn bộ diện tích được xây dựng nhà ở, không có khuân viên vườn hoa dưới mặt đất.

Mật độ xây dựng tại khu vực Home City khá cao, gần như tổng diện tích được xây dựng nhà ở, không có khuân viên vườn hoa dưới mặt đất.

Ngoài ra, theo phản ánh cư dân tại Home City còn đang phải chịu cảnh “độc quyền” viễn thông, được tạo ra bởi sự bắt tay giữa Công ty Cổ phần Tập đoàn Sơn Hà (nhà thầu hạ tầng đường cáp) với VTVCab.

Cụ thể, khi ký dịch vụ truyền hình VTVCab, cư dân mất phí gần 500.000 đồng (thông qua Công ty Sơn Hà), trong khi bảng giá quy định của VTVCab chỉ là 110.000 đồng đối với hộ cá nhân. Trường hợp cư dân trực tiếp đăng ký dịch vụ truyền hình Viettel hay VNPT thì không mất thêm khoản phí nào, nhưng Công ty Sơn Hà không hỗ trợ cho cung cấp dịch vụ nên thời gian lắp đặt bị kéo dài. Có cư dân đã đăng ký trên ba tháng vẫn chưa được lắp đặt.

Ngoài các bất ưng ý trên, cư dân Home City còn cho biết công tác vệ sinh tại tầng hầm theo định kỳ của đơn vị quản lý rất tệ hại. Việc thu gom rác thải từ tầng hầm được thực hiện 01 cách cẩu thả khiến rác vương vãi ra sàn, hành lang thang máy bẩn, không được vệ sinh 01 cách chuyên nghiệp.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Lan Nhi

Theo Trí thức trẻ


Nguồn: Cafef.vn