Dồn tiền mua nhà xã hội qua quảng cáo trung gian, gần 30 hộ có nguy cơ mất trắng


Dân trí Mua nhà ở mô hình nhà ở xã hội qua môi giới, quảng cáo trung gian đã được cảnh báo từ lâu, nhưng “lo không đến lượt” nên gần 30 khách hàng mua căn hộ xã hội Đại Kim đã tìm đến cò bất động sản, chấp nhận bỏ tiền chênh lệch để mua được nhà ở có mức giá rẻ để ở, thoát cảnh đi thuê. Nào ngờ nhà không có, khoản tiền giữ chỗ cũng không đòi được.
 >> Thanh tra đột xuất dự án nhà ở xã hội nghi “đập hai thành 01” ở khu vực Hà Nội
 >> Dốc hàng tỷ đồng vào “sân tài chính ma” để rồi mất trắng

Theo đơn tố cáo của đại diện gần 30 hộ gửi tới báo Dân Trí, vào khoảng tháng 10/2015, gia đình chị L.T.H.Y có tìm đến công ty TNHH sản xuất, xuất nhập khẩu, dịch vụ và đầu tư Việt Thái (Công ty Việt Thái) để ký kết hợp đồng Góp vốn mua một căn chung thuộc diện nhà ở xã hội ở khu vực Đồng Mô, Phường Đại Kim (Quận Hoàng Mai, Hà Nội) cùng với tại địa chỉ số tiền chênh, gia đình chị đã phải đóng cho Việt Thái tại địa chỉ tiền lên đến gần 300 triệu đồng.

Nhưng từ thời điểm đó đến nay, giám đốc của Việt Thái là ông Nguyễn Vũ Hùng liên tục khất lần về việc gia đình chị Y sẽ được thực hiện ký hợp đồng với chủ đầu tư. Đến giờ đã hơn 1 năm từ ngày thực hiện ký kết hợp đồng liên hệ với ông Hùng thì đã tắt máy, đến công ty Việt Thái đã chuyển đi.

Gia đình chị Y đã nhận thấy công ty Việt Thái có dấu hiệu lừa đảo không chỉ gia đình chị mà còn gần 30 hộ khác cũng đang rơi vào tình trạng như gia đình chị: nhà không có mà nguy cơ mất cả tại địa chỉ tiền đã đưa cho công ty Việt Thái.

Giăng băng rôn đòi tiền trước công ty Việt Thái

Giăng băng rôn đòi tiền trước công ty Việt Thái

Chị L.T.H.Y cho biết, khi có ý định mua nhà để ổn định cuộc sống và thuận tiện cho công việc của 2 vợ chồng thì chị đã tìm được dự án chung cư nhà ở mô hình nhà ở xã hội Đại Kim. Nhưng do đây là dự án nhà ở dành cho người thu nhập thấp mô hình nhà ở xã hội nên chị cũng lo lắng, sợ hồ sơ của gia đình mình không được duyệt.

Chị Y đã cùng bạn mình tìm hiểu qua 1 vài sàn mua bán chuyển nhượng bất động sản và tìm tới Công ty Việt Thái có trụ sở tại khu vực tầng 04 cao ốc cao tầng 17T2 Trung Hòa Nhân Chính. Sau khi xem được một tại địa chỉ số giấy ủy quyền và được biết ông Hùng đang làm ở Tổng cục V – Bộ Công an nên cả hai người cũng thêm phần tin tưởng.

Văn phòng làm việc của công ty tại tầng 4 tòa nhà 17T2 Trung Hoà Nhân Chính đã chuyển đi

Văn phòng hoạt động cho công ty của công ty ở tại tầng 04 tòa nhà 17T2 Trung Hoà Nhân Chính đã chuyển đi

Theo chị Y, khi đến trụ sở công ty làm việc, ông Hùng giục, “đây là đợt nộp hồ sơ cuối rồi, không nhanh lên là hết suất, Việt Thái chỉ được bán nhà ở tầng 5 và 6 thôi”.

“Nôn nóng có nhà nên mình nộp hồ sơ và đóng cọc luôn, bạn của mình chưa làm xong thủ tục nhưng cũng vẫn đóng cọc vì sợ mất suất. Mỗi người chọn được 1 căn ở khu vực tầng 5 và 6, thế nhưng đến bây giờ chị mới biết tầng 5, 6 đó lại thuộc dạng tầng thuê mua”, chị Y cho biết.

Tầng thuê mua có nghĩa là khách hàng phải thuê trong 5 năm với giá khoảng hơn 02 triệu/1 tháng tùy diện tích cho thuê, khi hết 5 năm thì mới có thể mua lại và phải đặt cọc trước đó 50% tiền nhà.

Tại địa chỉ tiền mà chị Y phải đóng cho Công ty Việt Thái từ tháng 10/2015 là 20% giá trị căn hộ có diện tích thuê 69,97 m2, vào khoảng gần 210 triệu đồng đi kèm theo 60 triệu động tiền chênh. Nhưng cho đến nay là hơn 01 năm chị không hề được thực hiện ký kết hợp đồng với chủ đầu tư, nhà thì không có mà tiền giữ chỗ thì vẫn “bặt vô âm tín”.

Cũng chung tình cảnh như chị Y, anh Đan cho biết, mình đóng khoản tiền cọc tầm tháng 10/2015 nên mất ít tiền chênh hơn. Nhà nào càng đóng tiền cọc muộn địa chỉ số tiền chênh phải đóng càng lớn, có nhà tháng 03/2016 mới đóng thì tại địa chỉ số tiền chênh đã lên tới 160 triệu.

Dồn hết tài sản những mong có một chốn an cư nhưng nào ngờ nhà không có, tiền cọc cũng không đòi được.

Dồn hết tài sản những mong có 1 chốn an cư nhưng nào ngờ nhà không có, tiền cọc cũng không đòi được.

Giao thương với chị Nhi, 1 người mua căn hộ có mặt trong buổi gặp của gần 30 khách hàng với ông Hùng cách đây 5 tháng, chị Nhi cho biết, khi bị người mua nhà thúc ép và đã hết căn bán mà chỉ còn căn dạng thuê mua, ông Hùng đã hứa chuyển hồ sơ sang thuê mua cho người mua nhà và khẳng định vẫn còn nhà cho mọi người. Có lúc thì ông Hùng lại hứa sẽ trả tiền cho mọi người và trả theo hình thức trả mỗi người 10 triệu đồng/tháng, nhưng cuối cùng nhà chẳng có mà tiền cũng chẳng trả cho ai.

“Cách đây 2 tháng, sau rất nhiều lần hứa hẹn nhưng không làm thì ông Hùng đã mất liên lạc hoàn toàn, các tại địa chỉ điện thoại đều không thể gọi được. Thế nhưng, nhờ được 01 người bạn, mình đã tìm hiểu được tại địa chỉ số điện thoại chính của ông Hùng thỉnh thoảng vẫn phát sinh các cuộc gọi dưới một phút”, anh Đan cho biết.

Anh Lợi – 01 trong những người mua nhà đã trót đặt niềm tin vào Việt Thái cũng bức xúc chia sẻ, cả gia đình dồn hết tiền, tài sản những mong có 1 ngôi nhà để ở, thoát cảnh đi thuê, nào ngờ nhà không có, tiền đặt cọc cũng không đòi được.

Nửa tháng trước, gần 30 hộ mua nhà qua Công ty Việt Thái đã làm đơn tố cáo ông Hùng lên Tổng cục V – Bộ Công an. Mặc dù thế, đại diện Thanh tra Tổng cục V sau khi xem xét nội dung đơn của người dân do chị Nguyễn Thị Anh Đào đại diện đã đề nghị chị Đào và các công dân có liên quan gửi đơn lên cơ quan điều tra vì việc này không thuộc thẩm quyền của Tổng cục.

Hiện lúc này, toàn bộ các căn hộ ở tại chung cư Đại Kim đã bán hết theo hình thức bốc thăm mua nhà và chuẩn bị bàn giao nhà ở cho những người bốc trúng. Với việc thu tiền giữ chỗ của mỗi gia đình khoảng 200 – 300 triệu đồng và từ 50 – 160 triệu đồng tiền chênh thì tổng số tiền mà ông Hùng và Công ty Việt Thái đã thu của gần 30 gia đình lên tới khoảng gần 10 tỷ đồng.

Quá sốt ruột với địa chỉ số tiền mình bỏ ra vì đó cũng là tiền đi vay mượn khắp nơi, chồng chị Y đã phải đứng “rình” trước cổng cơ quan ông Hùng làm việc cho công ty, tìm đến tận nhà bố mẹ và vợ cũ của ông Hùng nhưng cũng không thể gặp và liên lạc được được với ông Hùng.

Ước mơ sở hữu nhà giá rẻ của nhiều người đã không còn mà số tiền cọc đã đóng cũng chẳng biết bao giờ lấy lại được
Ước mơ sở hữu nhà ở giá rẻ của nhiều người đã không còn mà số khoản tiền giữ chỗ đã đóng cũng chẳng biết bao giờ lấy lại được

PV Dân Trí đã đến công ty Handico 5 là chủ đầu tư của dự án chung cư Đại Kim (Hoàng Mai, Hà Nội) để tìm hiểu về vụ việc nhưng toàn bộ lãnh đạo đều không có mặt ở khu vực công ty.

Trong tại địa chỉ số gần 30 khách hàng mua nhà qua công ty Việt Thái, chỉ may mắn có 3 người kịp thời rút hồ sơ để nộp trực tiếp cho chủ đầu tư và trúng được căn hộ thuê mua. Mặc dù thế, việc đòi địa chỉ số tiền cọc mà công ty Việt Thái đã thu là vô cùng khó khăn, chưa kể tới số tiền chênh lệch kia.

Thế Hưng

Tag :nhà xã hội, nguy cơ mất trắng, mua nhà ở mô hình nhà ở xã hội, khách hàng mua căn hộ, nhà ở bán rẻ, dấu hiệu lừa đảo, quận Hoàng Mai, hợp đồng góp vốn


Nguồn: Dantri.com