Dự án đắp chiếu 7 năm ròng: “Thượng đế” dài cổ… chờ


Dân trí Giấc mơ an cư của nhiều khách hàng mua căn hộ vẫn xa vời vợi suốt 7 năm qua sau khi trót rót tiền vào dự án Vinaland Office Tower. Mới đây, cư dân thêm cú sốc lớn và dường như bị hạ “knock – out” với tin chủ đầu tư sắp bán dự án.

“Dài cổ” đợi dự án

Dự án Vinaland Office Tower (phường Phú Mỹ, quận 7, thành phố HCM) do Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Việt Nam Vinaland (VNI) làm chủ đầu tư. Ngoài dự án Vinaland Tower Builing, VNI còn bán theo hình thức phát hành chứng chỉ là Chợ Phước Long (quận 7).

VNI chính thức phát hành chứng chỉ quyền mua nhà vào năm 2009 và thu hút sự chú ý của thị trường. Với việc linh hoạt trong phương pháp thanh toán, làm cho nhiều người tham gia mua nhà.

Mặc dù thế, sau thời gian dài “án binh bất động” và thời hạn của hợp đồng góp vốn đã hết, nhiều khách hàng của dự án Vinaland Office Place đã tìm đến VNI để đòi lại tiền nhưng không được giải quyết.

Theo quy chế Quỹ Tiết kiệm nhà ở do VNI công bố trước đây, dự án Vinaland Tower Builing được thiết lập bằng hợp đồng vay tiền của khách hàng với địa chỉ số tiền vay 5,một triệu đồng (tương ứng 1 chứng chỉ). Thời hạn cho vay lên đến 60 tháng.

Trong dự án này, người cho VNI vay sẽ được mua nhà với đơn giá gốc xây dựng, số chứng chỉ có được tương ứng với quyền mua của tại địa chỉ mét vuông nhà, đi kèm ưu tiên người mua nhà chọn căn hộ trước khi chào bán ra bên ngoài.

Anh K., một người mua căn hộ đã mua chứng chỉ của VNI cho biết, anh bắt đầu thực hiện ký hợp đồng cho VNI vay tiền từ tháng 01/2009. Mỗi tháng anh phải đóng cho VNI tại địa chỉ tiền 10,hai triệu đồng cho các chứng chỉ. Sau khi đóng hơn 10 đợt với địa chỉ số tiền hơn 100 triệu đồng, do thấy dự án không xây dựng, anh dừng không đóng nữa.

Khi hết thời hạn điều khoản, anh K. đến công ty đòi tiền nhưng bị công ty liên tục từ chối, đến nay tại địa chỉ tiền gốc lẫn lãi vẫn chưa được thu hồi. Địa chỉ số tiền lãi quá hạn và tiền lãi phạt đã gần gấp đôi số tiền gốc. Tương tự, hàng trăm người mua nhà khác cũng đã chờ đợi mỏi mòn quyền được mua nhà của VNI nhưng vẫn không được hồi đá

Vinaland Tower đang đứng trước sự hoài nghi của khách hàng sau khi công bố dự án sẽ được tiếp tục xây dựng
Vinaland Tower Builing đang đứng trước sự hoài nghi của khách hàng sau khi công bố dự án sẽ được tiếp tục xây dựng

Có thể trả nợ dự án?

Không chỉ ngao ngán về việc dự án nằm đắp chiếu nhiều năm liền, mới đây người mua căn hộ lại hết sức hoang mang bởi có thông tin VNI quyết định bán lại dự án Vinaland Place Tower cho chủ đầu tư khác.

Theo ông Trần Minh Hoàng, nguyên Chủ tịch HĐQT Vinaland cho rằng, hiện lúc này nhóm cổ đông nắm giữ 40% cổ phần công ty không hề biết về việc Vinaland sẽ tiếp tục thực hiện dự án. Trong khi đó, nhiều công ty trung gian đã rao bán rầm rộ dự án Vinaland Office Tower ra thị trường.

Bên cạnh đó, ông Hoàng cũng cho rằng, 40% cổ đông này cũng không được biết công ty đã đóng tiền sử dụng đất cho dự án hay chưa? Nếu chưa đóng thì theo Luật kinh doanh Bất động sản thì không được phép thu tiền của người mua căn hộ.

Trước luồng dư luận về việc dự án Vinaland Place Tower đang gặp nhiều khó khăn về hướng giải quyết và chấp nhận sang nhượng, đại diện công ty khẳng định, VNI từng đưa dự án Vinaland Tower Builing ra xin ý kiến cổ đông về vấn đề này. Tuy như vậy sau 02 lần họp đại hội cổ đông (vào năm 2016) và không được biểu quyết thông qua, công ty đã tìm phương án xây dựng, bán sản phẩm để trả nợ.

Thời gian mà VNI trả tiền cho người mua nhà là tháng 03/2017. Khách hàng mua căn hộ muốn nhận lại tiền hay nhận căn hộ phải gửi văn bản theo mẫu về Vinaland trước ngày 30/12 để công ty thực hiện việc trả nợ.

Bên cạnh đó, ngày 12/12/2016, VNI đã có thông báo gửi tới toàn bộ khách hàng mua căn hộ đang sở hữu chứng chỉ về việc thực hiện trả nợ. Cụ thể, những khách hàng đã có chứng chỉ quyền mua nhà muốn nhận căn hộ ở khu vực dự án Vinaland Office Place phải đóng thêm 12,535 triệu đồng/m2 hoặc nhận lại bằng tiền với lãi suất 9%/năm.

Ông Trần Bình Long, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc VNI cho rằng, công ty luôn nỗ lực điều khoản thanh toán cho người mua căn hộ sở hữu chứng chỉ quyền mua nhà. Thế nhưng, nhiều lý do khác nhau, dự án đã không thể bắt đầu tiến hành xây dựng đúng kế hoạch và chương trình nên việc cách thức thanh toán cho khách hàng mua căn hộ bị chậm trễ.

Trong 02 năm 2015 – 2016, VNI đã trả nợ được hơn 30 tỷ đồng bằng sạp kinh doanh tại Chợ Phước Long, tương đương hơn 60% tổng địa chỉ số nợ của người mua căn hộ chứng chỉ.

“Dự án Vinaland Tower Builing đang trong thời kỳ ép cọc đại trà. Với vị trí thuận tiện, thiết kế và giá bán hợp l‎ý nên việc hoàn tất các nghĩa vụ của công ty cho khách hàng sở hữu chứng chỉ là hoàn toàn khả thi”, ông Long khẳng định.

Công Quang

Tag :Vinaland Tower Builing, Bất động sản, chứng chỉ quyền mua nhà, Quỹ Tiết kiệm nhà ở, ký hợp đồng, dự án nằm đắp chiếu


Nguồn: Dantri.com