Giá nhà cao gấp 20 lần thu nhập trung bình


Dân trí Hiện ở tại, giá nhà ở Việt Nam đang cao gấp hơn 20 lần so với thu nhập trung bình của xã hội, trong lúc ở các nước khác thì giá nhà chỉ cao hơn nhiều khoảng 5 – 7 lần. Mặc dù như thế, để tạo lập được nhà ở thì có thể bằng nhiều phương thức hóa như thuê, mua nhà trả góp hoặc mua nhà trả ngay tùy theo khả năng tài chính của mỗi người.
 >> VNREA: Giá nhà đang tăng trở lại từ 5 -15%
 >> 60 triệu/m2, chỗ đỗ ô tô giá 01 tỷ: Nhà giàu ‘khóc thét’

Thị trường bất động sản: “Tiền nào của nấy” có tốt?

Ông Lê Hoàng Châu cho rằng, ông bà ta theo thường lệ nói “tiền nào của nấy”, cho nên, giá càng thấp chưa chắc đã là tốt cho người mua. Đặc biệt, đối với bất động sản thường lệ là tài sản lớn nhất của 1 gia đình và có giá trị sử dụng lâu dài. Do vậy, giá nhà đáp ứng nhu cầu thì tốt hơn, giá này phải loại trừ các khoản tiền bất đáp ứng nhu cầu, khoản tiền ngầm.

Hiện ở khu vực, giá nhà ở Việt Nam đang cao gấp hơn 20 lần so với thu nhập trung bình của xã hội, trong lúc ở các nước khác thì giá nhà chỉ cao hơn nhiều khoảng 5 – 7 lần mà thôi. Tuy như vậy, để tạo lập được nhà ở thì có thể bằng nhiều giải pháp như thuê, mua nhà trả góp hoặc mua nhà trả ngay tùy theo khả năng tài chính của mỗi người.

Ông Lê Hoàng Châu cho rằng giá nhà hợp lý vẫn tốt hơn

Ông Lê Hoàng Châu cho rằng giá nhà vẫn tốt hơn

Trên thị trường thực tế đang rất thiếu phân khúc nhà cho thuê vừa túi tiền, phân khúc loại nhà bán trả góp dài hạn. HoREA kiên trì đề xuất và đã được sử dụng đưa vào Luật Nhà ở về việc Nhà nước đầu tư ngân sách để phát triển nhà ở cho người thu nhập thấp trong xã hội cho thuê, nhà ở dành cho người thu nhập thấp mô hình nhà ở xã hội bán trả góp và khuyến khích doanh nghiệp đầu tư nhà ở dành cho người thu nhập thấp mô hình nhà ở xã hội bằng vốn ngoài khoản tài chính để bán.

Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định mức lãi suất 4,8%/năm áp dụng đến hết ngày 31/12/2016 đối với nhà ở xã hội tại Ngân hàng Cam kết xã hội. Hiệp hội đang đề nghị Ngân hàng Nhà nước quyết định mức lãi suất này áp dụng ở khu vực các ngân hàng Vietcombank, ViettinBank, AgriBank, BIDV để áp dụng thống nhất trong toàn quốc.

Đồng thời, Hiệp hội đề nghị Chính phủ và UBND thành phố Sài Gòn tạo điều kiện để hình thành các khu nhà ở hỗn hợp bao gồm nhà ở mô hình nhà ở xã hội, nhà ở thương mại “chuẩn thấp” (có nhiều căn hộ quy mô vừa và nhỏ, tối thiểu 25m2/căn hộ như nhà ở cho người thu nhập thấp trong xã hội) để đáp ứng đòi hỏi của người có thu nhập trung bình, thu nhập thấp và người nhập cư.

Niềm tin suy giảm vì… dự án mất uy tín

Dưới góc nhìn của doanh nghiệp, bà Trần Thị Cẩm Tú, Tổng giám đốc Eximrs cho rằng, 1 tại địa chỉ sự cố vừa qua của các dự án căn hộ như Hamona, Bảy Hiền Office Tower… đã làm lòng tin khách hàng giảm đáng kể. Vì không còn niềm tin vào thị trường căn hộ nên một số khách hàng có xu hướng chuyển dịch từ đầu tư căn hộ sang lô đất nằm trong quy hoạch.

Niềm tin của thị trường bị suy giảm nghiêm trọng sau vụ bê bối của chủ đầu tư The Harmona
Niềm tin của thị trường bị suy giảm nghiêm trọng sau vụ bê bối của chủ đầu tư The Harmona

Theo thông tin của CBRE, trong nửa đầu năm 2016, thanh khoản của thị trường có dấu hiệu trồi sụt, cụ thể là quý 01 tăng nhưng quý 02 có chiều hướng giảm. Mặc dù như vậy, trong quý 2 này, thanh khoản giảm mạnh ở nhánh căn hộ đẳng cấp vì hầu như không có dự án vừa mới triển khai chào bán trong nhánh này, chỉ là mở những tòa tiếp theo trong dự án đã chào bán trước đó nên không tạo sức hút trên thị trường.

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc Nghiên cứu CBRE cho rằng, phân khúc loại căn hộ bình dân đã được sử dụng sự tăng trưởng về tỷ trọng trong nguồn cung các năm qua. Tuy như vậy, vẫn còn khả năng tăng trưởng hơn nữa do mức giá đáp ứng được khả năng chi trả của một bộ phận lớn nguồn cầu của thị trường.

“Trong thời gian hơn 1 năm qua, khi thị trường tăng trưởng nhanh, phân khúc trung cấp và đẳng cấp có được chú ý hơn do khả năng hấp thụ của thị trường thông thường tốt hơn cho các phân khúc này trong thời kỳ này. Phân khúc loại căn hộ bình dân/vừa túi tiền yêu cầu khả năng tiết kiệm khoản tiền bỏ ra trong quá trình đầu tư, xây dựng, do đó có thể cần 1 tại địa chỉ số trợ giúp tìm hiểu nhất định, ví dụ về quỹ nhất, các nguyên tắc thuế… để hấp dẫn các chủ đầu tư hơn”, bà Dung nói.

Công Quang

Tag :niềm tin của thị trường, tiền nào của nấy, bất động sản, mua nhà trả góp, thị trường bất động sản, Ông Lê Hoàng Châu, Nhà cho thuê, phát triển nhà ở dành cho người thu nhập thấp mô hình nhà ở xã hội


Nguồn: Dantri.com