Hà Nội cho bán nhà trên giấy: Câu hỏi lợi ích nhóm


”Người ta khó từ bỏ việc bán nhà trên giấy bởi nhà đầu tư dự án với người có quyền cấp phép dự án cùng 1 nhóm lợi ích”.
 >> Hà Nội công bố 113 dự án được “bán nhà trên giấy”
 >> Hà Nội: Vợ chồng Giám đốc bán nhà trên giấy, chiếm đoạt 140 tỷ đồng
 >> Hà Nội công bố 10 dự án được phép “bán nhà trên giấy”

Đó là nhận định của TS Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng khi bàn về câu chuyện bán nhà trên giấy.

Lợi nhuận không dành cho khách hàng mua căn hộ

Sở Xây dựng Hà Nội vừa công bố 113 dự án bất động sản hình thành trong tương lai đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo các chế tài quy định. Trong danh sách, danh mục các dự án được “bán nhà trên giấy này”, có những dự án quy mô lớn hàng ngàn căn hộ như Dự án Ngôi sao An Bình Hai; Khu dự án đô thị Thành phố Giao Lưu, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, phường Mai Dịch, quận quận Cầu Giấy; Dự án Khu chức năng đô thị Thành phố Xanh; Dự án Khu chức năng đô thị tại khu đất Dệt 8/Ba và Hanosimex…

Xung quanh thông tin này, TS Phạm Sỹ Liêm thẳng thắn cho rằng bán nhà trên giấy là hình thức đàm phán không bền vững và Nhà nước nên cấm hình thức này.

Công trình NƠ2 và NƠ3 thuộc Dự án Tổ hợp Trung tâm thương mại, dịch vụ Văn phòng, căn hộ cao cấp và căn hộ khách sạn tại 47 Nguyễn Tuân, quận Thanh Xuân, Hà Nội là 1 trong 6 dự án mới được phép tiến hành huy động vốn từ khách hàng.anhtuan1 is offline!

Công trình NƠ2 và NƠ3 thuộc Dự án Tổ hợp Trung tâm thương mại, dịch vụ Văn phòng, căn hộ đẳng cấp và căn hộ khách sạn ở tại 47 Nguyễn Tuân, quận Thanh Xuân, Hà Nội là 01 trong 6 dự án vừa mới triển khai được phép tiến hành triển khai huy động vốn từ người mua căn hộ.anhtuan1 is offline!

Lý giải cụ thể hơn, TS Liêm cho biết, bán nhà trên giấy là một hình thức bán hàng vì lợi ích của bên cung chứ không phải bên cầu, trong khi đó đã gọi là thị trường thì bắt buộc phải cân bằng lợi ích của bên cung và bên cầu.

“Thực tế đã diễn ra nhiều trường hợp tiền đã nộp mà không có nhà để bán hoặc nếu có nhà rồi thì lại đẩy tăng mức giá so với hứa hẹn ban đầu. Đó là lúc thị trường đi lên hay đi ngang, còn lúc thị trường đi xuống thì người mua lại từ chối mua nhà vì còn nhiều dự án khác rẻ hơn, tốt hơn.

Nhưng đã biết đó là hình thức giao thiệp không bền vững ở tại sao các dự án đó cứ được sinh ra? Là vì nhiều nhà kinh doanh bất động sản kinh doanh theo hướng “tay không bắt giặc”, chẳng có bao nhiêu vốn nhưng muốn kinh doanh lớn.

Vậy là để có vốn mua đất và 01 ít tiền đút lót để được cấp giấy phép dự án, họ bỏ ra chút tiền thuê người vẽ ra một dự án rất đẹp, hợp với với yêu cầu (như có đầy đủ không gian công cộng, cây xanh, trường học, bệnh viện…) để hấp dẫn người mua và cuối cùng đem đi bán trên giấy. Người mua thấy quảng cáo hay (như vị trí đẹp, giá hấp dẫn…) thì nộp tiền vào mua.

Khi mua cũng có ký kết nhưng thực tế sau đó thế nào còn phụ thuộc tình hình thị trường. Nếu thị trường tốt thì nhà đầu tư tiếp tục hoàn thành vì nhà đầu tư bất động sản nhiều khi không chỉ có 01 dự án mà tới 2-Ba dự án, có dự án bán được, có dự án không bán được mấy.

Họ lấy tiền của dự án bán được đầu tư sang dự án không bán được mấy do thiếu vốn. Đến lúc không dự án nào hoàn chỉnh và hệ quả là không có nhà sự thật là. Nhà có thể đã xây thô, có khi đã hoàn thiện nhưng ngoại thất không có gì, không đường, không điện…. rất lủng củng.

Về phía người mua, khi mua 1 căn nhà phải dựa trên Ba yếu tố: giá cả, chất lượng và tiến độ giao nhà. Giá cả phụ thuộc vào diện tích, chất lượng phụ thuộc vào cao cấp… nhưng đó chỉ là những lời hứa hẹn trên giấy, sau khi hoàn thiện có thiếu sót gì cũng không ai biết.

Rất nhiều khách hàng mua căn hộ 1 thời gian sau về ở thì vữa trần rơi cả tảng, nước thấm khu vệ sinh…, lúc ấy có kiện thì cũng chỉ được nghe những lời hứa hẹn”, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam chỉ rõ.

Phân tích lý do đưa ra quyết định này, vị chuyên gia ngành xây dựng đưa giả thiết, ở Hà Nội hay bất cứ đâu, chủ đầu tư dự án với người có quyền cấp phép dự án cùng 01 nhóm lợi nhuận, trong đó ích lợi thuộc về bên bán chứ không phải bên mua.

Chủ đầu tư các dự án có không ít thuận tiện, mà lớn nhất là về mặt vốn trong khi họ chỉ cần đưa tiền rất khéo bằng cách bán cho người có quyền vài 3 căn hộ ngoại giao nhưng thực chất người kia không phải trả xu nào.

“Có nhiều dạng chủ đầu tư: có những người đầu tư sự thật là nhưng do thiếu vốn nên dùng cách này. Họ không định lừa đảo ai mà đây đơn giản chỉ là 01 cách huy động vốn, nếu thành công thì mọi chuyện êm đẹp, có nhà giao, nhưng đến lúc tình hình xoay chuyển thì họ rơi vào thế khó, bất đắc dĩ không có nhà để trả.

Tuy vậy cũng có những kẻ chủ tâm lừa ngay từ đầu, lợi dụng khe hở của nguyên tắc rồi ôm tiền bỏ chạy.

01 dạng đầu tư khác cũng không có chủ tâm lừa nhưng vì họ kinh doanh nhiều nơi một lúc, nơi này thiếu vốn, nơi kia thừa vốn thì họ điều động sang nhau, cuối cùng cái gì cũng không đủ tiền”, TS Liêm phân tích.

Nên đặt cọc

Vị chuyên gia cũng chỉ ra rằng, kinh doanh đúng đắn là người bán cần biết sản phẩm mình sản xuất ra có nhiều người mua hay không, còn người mua khi biết rằng sản phẩm này tốt, hợp với với mình thì muốn đảm bảo sau khi xây xong mình cũng có thể mua được căn hộ ấy.

“Nguyện vọng 02 bên là đúng và có thể thể hiện nguyện vọng ấy bằng phương án đặt cọc được quy định trong Luật Dân sự. Theo đó, người ta sẽ ứng 1 địa chỉ số tiền để bảo đảm thực hiện điều khoản của mình. Nhưng ai sẽ phải ứng địa chỉ số tiền ấy? Bên mua phải ứng tiền ra để điều khoản rằng nếu bên bán sản xuất hàng như hứa hẹn thì họ nguyên tắc mua, nếu không mua thì sẽ mất tại địa chỉ tiền này.

Còn bên bán khi nhận số khoản tiền cọc cũng có nghĩa là hứa hẹn khi sản xuất ra sản phẩm nhất định sẽ bán cho bên mua theo đúng hợp đồng 02 bên đã thỏa thuận về giá cả, tiến độ, chất lượng, nếu không làm được như thế bên bán phải trả tiền cọc đồng thời bị phạt tại địa chỉ số tiền tương đương địa chỉ số khoản tiền giữ chỗ đó. Điều đó có nghĩa hai bên rất bình đẳng theo luật”.

Ông Liêm chỉ rõ, số tiền đặt chỗ thông thường thì chiếm khoảng 10% giá trị sản phẩm, không vào túi bên bán mà họ mở một tài khoản phong tỏa đứng tên mình tại ngân hàng. Ngân hàng giữ tại địa chỉ số tiền này, còn chủ đầu tư sẽ vay tiền ngân hàng.

Dù chủ đầu tư chỉ có miếng đất trống, nếu ngân hàng thấy dự án có nhiều người đặt cọc nghĩa là xu thế bán được hàng thì sẽ yên tâm cho vay. Như thế mọi chuyện rất sòng phẳng, rõ ràng và không thể xảy ra chuyện lợi dụng lừa đảo lẫn nhau.

”Còn cứ giữ cách làm như hiện nay thì vẫn còn nhiều trường hợp chủ đầu tư rao bán nhà trên giấy, sau khi nhận được mấy trăm tỷ đồng từ người mua căn hộ thì ôm tiền bỏ trốn mà không thi công gì, thiệt hại thuộc về người mua”, ông Liêm nhấn mạnh.

Theo Thành Luân
Đất Việt

Tag :TS Phạm Sỹ Liêm, Tổng hội Xây dựng Việt Nam, bán nhà trên giấy, ích lợi nhóm


Nguồn: Dantri.com