Lãi kỷ lục năm 2016, nhưng Hoà Bình vẫn chỉ là người đi sau, ngày càng bị Coteccons bỏ xa


Hưởng lợi từ sự khởi sắc của thị trường bất động sản năm 2016, các nhà thầu xây dựng đồng loạt có 01 năm thành công rực rỡ, một trong những cái tên nổi bật là địa ốc Hoà Bình.

So với các năm trước, địa ốc Hoà Bình đạt doanh thu cao gấp 02-3 lần và ích lợi cao gấp 6-7 lần, đều là những con địa chỉ số kỷ lục từ trước tới nay. Tuy vậy…

Khoảng cách với Coteccons ngày càng bị nới rộng

Ăn nên làm ra là thế, nhưng nếu so sánh với nhà thầu lớn nhất trên thị trường vào thời điểm này là Coteccons, Hoà Bình lại càng ngày càng bị bỏ xa.

Trong năm 2016, doanh thu của Hoà Bình tăng trưởng 5.000 tỷ, thì Coteccons tăng trưởng hơn 7.000 tỷ. Hoà Bình vượt cột mốc 10.000 tỷ doanh thu thì Coteccons cũng có một cột mốc mới, đạt trên 20.000 tỷ.

Về lợi nhuận, lãi trước thuế của Hoà Bình năm nay tăng gần 600 tỷ so với năm 2015, nhưng nếu nhìn sang ông lớn Coteccons, lợi nhuận tại đây tăng tới hơn 800 tỷ đồng. Dù kết quả kinh doanh cải thiện rất lớn nhưng lợi ích của Hoà Bình chưa bằng 01 nửa so với Coteccons.

Hoà Bình bị Coteccons bỏ xa, và đang nỗ lực vươn lên bằng cách học tập chính Coteccons, từ việc theo đuổi dự án lớn lấy uy tín đến mô hình Design & Build.

Học tập cách làm của “anh cả” trong ngành

01 trong những vấn đề khiến Hoà Bình phải đau đầu nhất trong những năm gần đây chính là việc nợ đọng vốn mà các dự án lớn để lại. Ví dụ đặc trưng là dự án siêu phẩm gây lỗ khủng Vietinbank Place Building. Đây là một dự án siêu cao tầng được Hoà Bình trúng thầu từ năm 2013, là khu phức hợp tổ hợp quy mô rất lớn với diện tích xây dựng hơn 40.000m2, bao gồm Hai tầng hầm, khối đế 9 tầng, tháp khách sạn cao cấp 48 tầng và tháp văn phòng 68 tầng.

Khi đó, họ rất tự tin vì đã từng làm thầu phụ và cũng đổ chân móng cho toà tháp cao nhất Việt Nam Keangnam Place Tower với đế bê tông dày 4m. Mặc dù vậy, với Vietinbank Office Building, khối bê tông ở đế dày tới 7m, rộng gần 04.000m2 và khi đề xuất phương thức đổ bê tông chia nhiều lớp, “3 lần đổ” bị từ chối, Hoà Bình đã gặp rắc rối. Phải tìm ra kỹ thuật mới, thời gian thi công kéo dài là nguyên nhân chính khiến Hoà Bình lỗ nặng từ Vietinbank Place trong năm 2015, tại địa chỉ số lỗ lên tới khoảng 125 tỷ đồng.

Được bắt đầu khởi công cách đây 6 năm với tổng số vốn bỏ ra đầu tư lên tới 8000 tỷ đồng, nhưng hiện tại khu vực, dự án VietinBank Office Building vẫn là 01 công trường xây dựng dang dở.

Trên báo cáo tài chính, khoả phải thu của Hoà Bình là 01 điểm đáng lưu ý. Tuy doanh thu chỉ bằng 01 nửa Coteccons nhưng các khoản phải thu ngắn hạn của Hoà Bình lên tới gần 6.700 tỷ đồng, trong khi con số này ở Coteccons chỉ 03.500 tỷ. Vốn bị chiếm dụng, doanh nghiệp sẽ phải đi vay ngân hàng và giảm hiệu quả hoạt động.

Nhìn sang Coteccons, doanh nghiệp này với uy tín, phong cách hoạt động cho công ty chuyên nghiệp và năng lực thi công đầu ngành đã gây dựng được mối quan hệ tốt với nhiều công ty đối tác lớn như Vingroup, Tân Hoàng Minh, Phát Đạt, Regina. Chính vì vậy, chỉ có tham gia những dự án lớn, Hoà Bình mới nhận được sự tín nhiệm từ những chủ đầu tư bất động sản lớn trên thị trường và mới có thể bám đuổi được Coteccons. Thực tế, năm 2015, Sungroup hay Novaland đều đã giao các dự án cho Hoà Bình và sang năm 2016, Hoà Bình tiếp tục trúng thầu nhiều dự án lớn.

Không những vậy, Hoà Bình còn học tập mô hình Design & Build (D&B) của Coteccons. Từ năm 2013, Coteccons đã tiến hành triển khai các dự án D&B, phương pháp “cuốn chiếu”, vừa thiết kế, vừa thi công nhằm rút ngắn thời gian, tiết kiệm khoản tiền cho chủ đầu tư.

Sau khi áp dụng D&B, biên lợi nhuận của Coteccons cải thiện đáng kể. Học tập từ người tiên phong, Hoà Bình cũng bắt đầu tiến hành thực hiện các dự án với mô hình D&B từ năm 2015, và ngay trong năm 2016 biên ích lợi gộp của Hoà Bình cũng tăng cao, từ 5,8% lên 11,bốn%.

Tuy như vậy, thành công của Coteccons không chỉ đến từ uy tín hay mô hình D&B, mà còn xuất phát từ nguồn lực tài chính lành mạnh. Coteccons có phương châm không vay nợ ngân hàng, nên nợ phải trả chỉ chiếm 47% tổng nguồn vốn tiền bạc, còn lại 53% là vốn chủ sở hữu. Ông Nguyễn Bá Dương, Chủ tịch Coteccons từng cho biết, ông không dùng nợ vay vì không muốn làm việc cho công ty không công cho các ngân hàng.

Trong khi đó, tại khu vực Hoà Bình, nợ phải trả của công ty chiếm tới gần 84%, còn vốn chủ sở hữu chỉ 16%. Tính đến cuối năm 2016, vay ngắn hạn tại khu vực Hoà Bình là 02.618 tỷ, vay nợ dài hạn hơn 500 tỷ. Về mặt này, Hoà Bình sẽ rất khó để có thể “bắt chước” Coteccons.

Và có lẽ, phải làm không ít điều và phải rất lâu nữa Hoà Bình mới có thể thoát ra được cái bóng quá lớn của “anh cả” Coteccons.

Theo Hà My

Trí thức trẻ


Nguồn: Cafef.vn