Những căn hộ siêu rẻ gây xôn xao thị trường địa ốc Sài Gòn CNOR Kinh Doanh


nhung-can-ho-sieu-re-gay-xon-xao-thi-truong-dia-oc-sai-gon

Căn hộ đặc trưng nhất phân khúc 20m2 đầu tiên doanh nghiệp TPHCM thí điểm để lấy ý kiến người dân. Ảnh:Vũ Lê

Căn hộ 20 m2 thí điểm tại chung cư Thái An

Cuối tháng 04/2010, Công ty địa ốc Đất Lành giới thiệu căn hộ mẫu nhánh 40m2 dành cho hai người và 20m2 dành cho 01 người đi kèm theo bài toán trả góp Hai-04 triệu đồng mỗi tháng, tương đương giá khởi điểm từ 300 triệu đồng một căn. Căn hộ đặc trưng 20-40 m2 đã được sử dụng xây dựng để mọi người tham quan, đóng góp ý kiến. Đây là dự án thu hút sự quan tâm của nhiều khách hàng mua căn hộ có thu nhập khiêm tốn đang bức bách về nhà ở.

Trước đó, lãnh đạo Công ty Đất Lành từng nhiều lần kiến nghị Chính Phủ, Bộ Xây dựng cho phép xây dựng thí điểm căn hộ siêu nhỏ 20m2 dành cho một người, trước mắt thực hiện 100 căn tại khu vực chung cư Thái An. Nếu được phép xây dựng những căn hộ siêu nhỏ, giá nhà sẽ được hạ xuống rất thấp.

Mặc dù như thế, dự án thí điểm này đã bị Sở Xây dựng thành phố HCM “tuýt còi” vì chưa phù hợp với các quy định trong Luật Nhà ở và tiêu chuẩn xây dựng hiện hành, dễ gây ngộ nhận là công ty đang bán căn hộ 20m2. Sở Xây dựng đã đề nghị Công ty Đất Lành xác nhận và khẳng định rõ mô hình nghiên cứu căn hộ có diện tích thuê 20m2 cho 1 người nhằm phục vụ cho việc lấy ý kiến xã hội. Đây chỉ là công tác nghiên cứu thị trường để qua đó đề xuất với cấp thẩm quyền về diện tích cho thuê căn hộ, chứ không phải sản phẩm được phê duyệt bán ra thị trường nhằm tránh gây hiểu nhầm cho người mua căn hộ.

nhung-can-ho-sieu-re-gay-xon-xao-thi-truong-dia-oc-sai-gon-1

Phối cảnh dự án căn hộ 240 triệu đồng tại khu vực quận Bình Tân, thành phố Sài Gòn.

Căn hộ 240 triệu đồng bán quyền sở hữu 15 năm

Quý IV/2012, dự án Lê Thành Twin Towers nằm tại vị trí đường Mã Lò và Hương lộ 02, phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân đã xuất hiện căn hộ 240 triệu đồng. Có phòng ngủ, khách, bếp và toilet, chỉ bán quyền sở hữu 15 năm, nộp tiền theo tiến độ. Đây được xem là sản phẩm thử nghiệm khá phiêu lưu giữa lúc địa ốc trầm lắng.

Các căn hộ siêu rẻ hiện nay rộng 35m2, được thiết kế phù hợp với người độc thân hoặc các gia đình trẻ, bàn giao hoàn thiện 100% bao gồm 01 phòng ngủ chính, phòng khách, khu bếp và nhà vệ sinh. Chủ đầu tư cung cấp trọn bộ nội thất nếu người mua căn hộ có nhu cầu.

Công ty Lê Thành làm chủ đầu tư xây dựng dự án này cho hay, sản phẩm bán theo hai hình thức: căn hộ bán và cho thuê để khách hàng mua căn hộ có nhiều sự sàng lọc. Giá cho thuê dài hạn trong 15 năm là 240 triệu đồng 1 căn hộ, đóng thành 5 đợt trong khoảng 12 tháng. Trong khi giá bán đắt hơn thế 5 lần, trung bình 11-12 triệu đồng mỗi m2 tùy diện tích cho thuê và vị trí tầng. Chung cư có 02 block, cao 19 tầng, khối đế gồm 04 tầng với các tiện ích: TTTM, siêu thị, khu vui chơi giải trí, khu thể dục thể thao, hồ bơi, nhà hàng…

Giám đốc Công ty TNHH TM Xây dựng Lê Thành, Lê Hữu Nghĩa cho biết: “Dù đã nghiên cứu và khảo sát sản phẩm này kỹ lưỡng nhưng tôi vẫn lo. Người Việt quen sở hữu nhà, không biết họ sẽ phản ứng thế nào với căn hộ thuê 15 năm”.

nhung-can-ho-sieu-re-gay-xon-xao-thi-truong-dia-oc-sai-gon-2

Căn hộ 20m2 đầy đủ dịch vụ mức giá thuê một,5 triệu đồng/tháng, thuộc nhánh chung cư cho thuê rẻ nhất Sài Gòn. Ảnh:Vũ Lê

Căn hộ 20m2 giá cho thuê siêu rẻ tại khu vực Bình Tân

Cuối năm 2015, Sài Thành tiếp tục xuất hiện dự án căn hộ 20m2 (quận Bình Tân) có giá cho thuê thấp nhất thị trường là một,5 triệu đồng mỗi tháng, đã bố trí đủ chỗ nghỉ ngơi, bếp ăn, nhà vệ sinh, ban công đón gió, bảo vệ 24/7 và cả khu để xe riêng dự kiến ra mắt vào tháng 01/2016.

Mức giá thuê đã bao gồm tiền nhà và phí quản lý, khách chỉ phải trả thêm tiền điện, nước, giữ xe theo giá quy định của nhà nước. Đối với hộ gia đình, số người tối thiểu được phép cư ngụ là 03 thành viên (bố, mẹ và 01 con nhỏ) trong khi nếu là khách ở ghép không được vượt quá 02 người mỗi căn.

Đây là một trong những dự án chung cư mini cho thuê doanh nghiệp tự đặt tiêu chuẩn cao với giá tốt, quy mô xây dựng lớn đầu tiên được đầu tư bài bản ở tại TP.HCM. Trước đó các khu nhà cho thuê tại Sài Gòn dược xây tự phát, quy mô nhỏ. Hiện các dự án nhà cho thuê giá hấp dẫn trên địa bàn thành phố được phát triển theo hình thức khu lưu trú (nhà ở tập trung), mỗi phòng có 8-16 người. Riêng các phòng trọ cho thuê hình thành tự phát quy mô mỗi cụm khoảng 5-20 căn, không quản lý số người sống mỗi phòng.

nhung-can-ho-sieu-re-gay-xon-xao-thi-truong-dia-oc-sai-gon-3

Căn hộ 100 triệu đồng tại khu vực Bình Dương mà TPHCM muốn học tập. Ảnh:Minh Duy

Căn hộ 100 triệu đồng TP Sài Gòn muốn học tập Bình Dương

Ngày 5/02/2017 thị trường bất động sản Sài Gòn xôn xao khi Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh Đinh La Thăng đánh giá cao mô hình nhà ở 100 triệu đồng ở tại Bình Dương và cho biết thành phố muốn học tập kinh nghiệm của tỉnh bạn. Ông Thăng ước muốn thành phố HCM thực hiện các dự án nhà ở dành cho người thu nhập thấp mô hình nhà ở xã hội với mức giá đáp ứng nhu cầu như Bình Dương nhưng vẫn có điều kiện sinh hoạt tương tự căn hộ thương mại.

Ngày 8/2/2017, trong cuộc họp về chương trình trong năm, Giám đốc Sở Xây dựng thành phố Sài Gòn Trần Trọng Tuấn cho biết, thành phố có thể xây nhà giá 100 triệu đồng ở Khu công nghiệp Hiệp Phước (huyện Nhà Bè) và Linh Trung (quận Thủ Đức). Sở đang hoàn thành một số hồ sơ về đề án nhà ở giá 100 triệu và từ 300 đến 500 triệu đồng.

Để có nhà ở mô hình nhà ở xã hội giá 100 triệu mỗi căn như Bình Dương, dự án phải hội đủ ba điều kiện: không chịu khoản tiền về đất (bồi thường, tiền sử dụng đất); phí đầu tư hạ tầng và diện tích cho thuê căn hộ khoảng 25m2 (suất đầu tư Bốn triệu đồng mỗi m2).

Bên cạnh đó, khu nhà ở mô hình nhà ở xã hội giá hấp dẫn còn phải gắn với những nơi đông công nhân lưu trú như khu chế xuất, khu công nghiệp. Vì vậy, muốn xây dựng nhà ở giá 100 triệu đồng ở Sài Thành chỉ có 02 quanh vị trí khu vực đủ các điều kiện là KCN Hiệp Phước (huyện Nhà Bè) và Linh Trung (quận Thủ Đức).

Mặc dù vậy, lãnh đạo Sở Xây dựng thành phố HCM cho rằng không nên phát triển đại trà mô hình này. Ông Tuấn gợi ý các doanh nghiệp đang khai thác khu công nghiệp, khu chế xuất nên đầu tư xây nhà lưu trú công nhân nhằm tạo điều kiện cho người lao động yên tâm hoạt động cho công ty lâu dài.

Vũ Lê


Nguồn: Vnexpress.net