OCB từng bước tiến hành thực hiện Basel II trên toàn hệ thống CNOR Kinh Doanh


Ông Nguyễn Đình Tùng – Tổng giám đốc ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) cho biết, quản trị rủi ro theo tiêu chuẩn Basel II là bước đi quan trọng trong lộ trình hội nhập với các ngân hàng thế giới. Đây cũng là cách để bảo vệ người mua căn hộ tốt nhất, tránh các rủi ro hoạt động, hạn chế những sai phạm gây tổn thất lớn.

Tiêu chí để các ngân hàng áp dụng khung quản trị rủi ro Basel II khá khắt khe từ hành lang pháp lý, cơ sở dữ liệu cho đến các vấn đề về chỉ tại địa chỉ an toàn vốn (vốn tự có/tổng tài sản có rủi ro – CAR)…

“Tiến hành Basel II là một thách thức rất lớn không chỉ riêng đối với OCB mà cả các ngân hàng Việt Nam do những yêu cầu về chi phí bỏ ra, kỹ thuật, đặt biệt là cơ sở dữ liệu. Hiểu rõ những thách thức trên, OCB đã xây dựng chương trình kế hoạch triển khai chi tiết với từng tiểu dự án, nội dung thực hiện ở tại từng giai đoạn”, Tổng giám đốc OCB cho hay.

Với hạng mục cơ sở dữ liệu, ngân hàng đã tổ chức tốt công tác truyền thông, tập huấn, hướng dẫn cũng như tương tác trực tiếp. Chỉ trong 02 tháng tiến hành triển khai, các thông tin cần thiết đã được thu thập đủ và đúng yêu cầu. Bên cạnh đó, việc áp dụng công nghệ thông tin rất tiện nghi cũng giải đáp thông tin tối đa cho việc xử lý, phân tích và khai thác các dữ liệu thu thập.

OCB sẽ hoàn tất áp dụng khung quản trị rủi ro quốc tế Basel II vào quý III/2017.

OCB sẽ hoàn tất áp dụng khung quản trị rủi ro quốc tế Basel II vào quý III/2017.

Về hạng mục vốn, OCB tiến hành tính hệ địa chỉ số an toàn vốn (CAR) theo Basel từ rất sớm. Bên cạnh việc lên chương trình tăng vốn cổ đông, ngân hàng chủ động xây dựng chiến lược dài hạn cơ cấu tài sản tối ưu hóa giữa mục tiêu kinh doanh và quản lý rủi ro.

Theo lãnh đạo ngân hàng, điều này không chỉ giúp OCB giảm tập trung các tài sản rủi ro cao, tăng khả năng sinh giá trị mà còn tính toán đủ vốn trong tương lai khi mọi kịch bản có thể xảy ra. Nhờ đó, OCB chủ động trong điều hành hoạt động kinh doanh mà không lo các biến động của nền kinh tế.

Hồi tháng 11/2016, OCB đã hoàn tất trong giai đoạn 1 của dự án phòng chống rửa tiền AML – nền tảng quan trọng cho việc tiến hành thực hiện thành công khung quản trị Basel II. Hiện ngân hàng trong trong thời kỳ hoàn thiện những bước cuối cùng cho việc triển khai thực hiện dự án Basel II trên toàn hệ thống.

Theo lãnh đạo ngân hàng, càng về đích sớm thì càng tối ưu hóa hóa hiệu quả hoạt động. Dự kiến nhà băng này sẽ hoàn tất triển khai thực hiện Basel II trong quý III/2017.

“Những bước đi quyết liệt trong việc triển khai thực hiện khung quản trị rủi ro theo tiêu chuẩn quốc tế này giúp ngân hàng chúng tôi tiệm cần dần với những thông lệ quốc tế tiên tiến và tạo đột phá trong những năm kế tiếp”, ông Tùng nói.

Trước đó, có 10 ngân hàng thí điểm thực hiện phương pháp quản trị vốn và rủi ro theo chuẩn Basel II, gồm: BIDV, Vietinbank, Vietcombank, Techcombank, ACB, VPBank, MB Bank, Maritime Bank, Sacombank, VIB. Dự kiến đến năm sau các ngân hàng này sẽ hoàn thành việc thí điểm Basel II, sau đó sẽ mở làm rộng áp dụng với các ngân hàng thương mại khác trong cả nước.

Thanh Thư


Nguồn: Vnexpress.net