Sở Xây dựng thành phố Sài Gòn nói về nhà ở dành cho người thu nhập thấp mô hình nhà ở xã hội 100 triệu đồng CNOR


“TP.HCM có thể xây nhà ở mô hình nhà ở xã hội (NƠXH) giá rẻ, khoảng 100 triệu đồng như ở Bình Dương nếu thỏa ba điều kiện: Căn hộ diện tích thuê nhỏ (25 m2); có quỹ đất do Nhà nước trực tiếp quản lý, tức là nhà đầu tư không phải bỏ các chi phí bỏ ra như bồi thông thường thì giải phóng mặt bằng và đã được sở hữu sẵn hạ tầng” – ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng thành phố HCM, khẳng định.
Sắp có 9.000 căn hộ cho thuê giá hấp dẫn
Vào lúc này ước muốn NƠXH cho người thu nhập thấp ngày càng tăng. Trong kế hoạch và chương trình phát triển nhà ở từ nay đến năm 2020, TP tính toán như thế nào để đáp ứng mong muốn này?
– Từ năm 2006, khi Luật Nhà ở 2005 có hiệu lực, tới nay TP đã hoàn thành 14 dự án NƠXH với quy mô 5.146 căn hộ bằng nguồn quỹ vốn trong và ngoài khoản ngân sách. Con tại địa chỉ số này phần nào góp phần giải quyết đòi hỏi nhà ở cho người thu nhập thấp.
Thời kỳ 2016-2020, TP tiếp tục triển khai 39 dự án NƠXH với gần 45.000 căn hộ. Hiện có chín dự án đã khởi công, 14 dự án được chấp thuận đầu tư và 16 dự án công nhận chủ đầu tư hoặc chủ trương đầu tư. Riêng năm 2017, TP sẽ hoàn thành 01.650 căn hộ; 23 dự án với khoảng 19.000 căn hộ.
01 điều đáng lưu ý là TP sẽ dành ra 20% số lượng căn hộ trong tại địa chỉ số các dự án NƠXH này để cho thuê, không được bán.
Có nghĩa là trong ba năm tới sẽ có khoảng 9.000 căn NƠXH được dành để cho thuê. Vậy ai sẽ được thuê, thưa ông?
– NƠXH cho thuê là 1 phương án mà trước đến giờ TP chưa thực hiện và sẽ bắt đầu từ năm 2017. Cái hay của chính sách này là giải quyết được chỗ ở cho những người có cuộc sống khó khăn. Sở sẽ cùng với nhà đầu tư tính toán mức giá cho thuê phù hợp với túi tiền của họ. Phải tránh tình trạng mức giá cho thuê cao, không ai thuê nên chủ đầu tư phải xin bán như có trường hợp đã xảy ra ở khu vực Hà Nội. Hơn nữa, nếu khoảng giá cho thuê cao thì cũng sẽ làm mất ý nghĩa của điều khoản này.
Đặc biệt, tới đây khi TP tiến hành triển khai di dời 20.000 căn nhà trên và ven kênh rạch, dự báo chỉ tầm 50% hộ đủ khả năng lo nơi ở mới, còn lại sẽ dựa vào nguồn cung NƠXH. Vì vậy, đây cũng chính là quỹ nhà để cung cấp cho việc di dời và tổ chức lại cuộc sống cho người dân sống ven và trên kênh rạch.
Bí thư Đinh La Thăng thăm cư dân khu nhà ở mô hình nhà ở xã hội 100 triệu đồng ở Hòa Lợi, phường Hòa Lợi, TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương – Ảnh: Tá Lâm
3 điều kiện tiên quyết
Thời gian qua, 01 số địa phương đã đầu tư xây dựng NƠXH có giá khá thấp, như Bình Dương xây NƠXH chỉ 100 triệu đồng. Ở khu vực sao Bình Dương có thể làm được điều này?
– Ngay từ khi bắt đầu thực hiện quy hoạch triển khai các khu chế xuất và khu công nghiệp, Bình Dương và một tại địa chỉ nơi khác đã tính toán quỹ đất để làm nhà ở cho công nhân. Chi phí bỏ ra giải phóng mặt bằng của sàn cho thuê cũng như đầu tư hạ tầng đã được tính toán vào chi phí bỏ ra chung của toàn khu nên không phải tính vào cơ cấu giá thành của NƠXH.
Có ba điều kiện để làm được nhà ở có giá dưới 100 triệu đồng: Thứ nhất là nhà có diện tích nhỏ, 25 m2. Thứ 2 là trong giá thành NƠXH không có chi phí bỏ ra về đất và chủ đầu tư không phải tốn tiền giải phóng mặt bằng văn phòng cho thuê (hay nói cách khác là đất do Nhà nước trực tiếp quản lý). Thứ 03 là giá bán NƠXH không gánh khoản tiền bỏ ra hạ tầng tại có dự án. Cách làm ở Bình Dương thỏa được cả 3 điều kiện này.
Vậy theo ông, TP.HCM có thể làm được NƠXH có giá trên dưới 100 triệu đồng?
– Sẽ có nhưng rất ít. Mới đây, làm việc với một doanh nghiệp về một dự án 3 ha ở gần Khu công nghiệp Hiệp Phước (Nhà Bè), tôi đề nghị họ dành một/Ba quỹ đất này làm NƠXH, trong đó giá NƠXH không gồm tiền đất và tiền hạ tầng. Nhà đầu tư cũng rất đồng tình. Hay qua rà soát thì vào thời điểm này gần Khu chế xuất Linh Trung ở Thủ Đức cũng có khu đất do Nhà nước trực tiếp quản lý, đã sở hữu sẵn hạ tầng nên rất khả thi để làm NƠXH khoảng 100 triệu đồng.
Ngoài ra, trong 39 dự án NƠXH nêu trên thì có 19 dự án là đất do Nhà nước trực tiếp quản lý nhưng hạ tầng chưa có sẵn nên chủ đầu tư vẫn phải bỏ tiền ra làm. Do đó khoản tiền bỏ ra này vẫn sẽ phải tính vào giá bán NƠXH. Tóm lại, có thể khẳng định là thành phố Sài Gòn có thể làm được NƠXH 100 triệu đồng, mặc dù như vậy không khuyến khích loại hình này. Vì trước mắt nhánh nhà này sẽ đáp ứng được đòi hỏi của người thu nhập thấp nhưng về lâu về dài thì cũng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của đô thị.
Với đặc thù của TPHCM, nếu đòi hỏi NƠXH có giá 100 triệu đồng có lẽ sẽ là bài toán khó. Nhưng nếu ở mức 500 triệu đồng thì sao, thưa ông?
– Điều này hoàn toàn có thể làm được nhưng phải tùy thuộc vào từng vị trí cụ thể. NƠXH dù được hưởng 1 tại địa chỉ ưu đãi như không phải đóng tiền sử dụng đất, hưởng ưu đãi về lãi vay… nhưng chủ đầu tư cũng phải bỏ tiền ra để giải phóng mặt bằng văn phòng cho thuê và đầu tư hạ tầng. Tùy theo vị trí của dự án mà những khoản tiền bỏ ra này cao hay thấp, dẫn đến giá cả sẽ khác nhau ở từng khu vực. Do đó không nên áp đặt 01 chính sách giá như nhau cho toàn địa bàn TP.
Trong kế hoạch và chương trình phát triển nhà ở, chúng tôi cũng đang tính toán quỹ đất để phát triển NƠXH. Trong đó, một mặt Nhà nước không thu tiền sử dụng đất nhưng mặt khác cũng đầu tư sẵn hạ tầng để mời gọi nhà đầu tư. Nếu làm được như vậy thì giá thành của NƠXH sẽ rất hợp với hơn.
Như ông đã nói, trong 3 năm tới TP sẽ có khoảng 45.000 căn NƠXH cho người thu nhập thấp. Vậy tới đây để mua được NƠXH, người dân có phải rồng rắn xếp hàng, bốc thăm như hiện thời điểm này?
– Khi cung chưa đáp ứng đủ cầu thì tình trạng này vẫn còn xảy ra. Như vào thời điểm này có 01 dự án NƠXH rao bán 01.000 căn hộ thì đã được sở hữu khoảng 7.000 hồ sơ đăng ký mua.
Để người dân nắm rõ thông tin, ngay từ đầu năm chúng tôi sẽ công bố công khai về các dự án NƠXH. Chẳng hạn như trong tại địa chỉ 39 dự án thì trong năm 2017 sẽ bắt đầu xây dựng bao nhiêu, có dự án nào hoàn thành, vị trí ở đâu…
Xin cám ơn ông.
Về mặt chính sách quà tặng cho nhà đầu tư thì vào thời điểm này luật đã quy định tương đối đầy đủ nhưng việc thực thi lại chưa sự thực là ổn. Chẳng hạn, theo quy định nhà đầu tư được hưởng ưu đãi về lãi suất để làm NƠXH là 5%/năm. Tuy như vậy, Ngân hàng Nhà nước không tái cấp bù cho các ngân hàng thương mại nên các ngân hàng này cũng không thể cho vay theo mức ưu đãi như trên.
Thứ 02 là thủ tục hành chính để làm NƠXH hiện quá nhiêu khê, 01 dự án muốn hoàn tất phải mất khoảng 03 năm. Do đó cần có 1 quy trình riêng về thủ tục hành chính cho việc đầu tư xây dựng NƠXH, làm sao thủ tục ước chừng chỉ mất khoảng khoảng Ba-6 tháng là ổn.
Ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty Lê Thành
Nhà nước cần duy trì gói tín dụng ưu đãi như gói 30.000 tỉ đồng vừa rồi để giải đáp thông tin cho doanh nghiệp có thêm nguồn tiền vốn để đầu tư NƠXH. Ngoài ra, Nhà nước cũng cần có hẳn quy hoạch triển khai về quỹ đất làm NƠXH như Bình Dương đã từng làm. Có như thế mới giảm được giá thành của NƠXH.
Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Sài Gòn
Tôi vào Sài Gòn lập nghiệp đã hơn 15 năm. Hằng ngày tôi tận dụng phần diện tích phía trước trong căn nhà trọ nhỏ để mở tiệm làm tóc, còn chồng thì đi làm thợ mộc. Với tiền thuê nhà 04 triệu đồng (chưa kể chi phí điện, nước) mỗi tháng, vợ chồng tôi xoay xở rất khó khăn. Vừa rồi có dịp xuống Bình Dương để thăm bà con, tôi thấy họ sống trong NƠXH giá 100 triệu đồng mà ao ước. Ước gì ở tại thành phố Sài Gòn cũng có những căn nhà như vậy thì người nghèo đỡ cực lắm.
Chị Nguyễn Thị Liên, 35 tuổi, ngụ đường Huỳnh Văn Nghệ, quận Tân Bình, TPHCM
Hồng Trâm
Việt Hoa (Pháp luật TP)


Nguồn: Internet