Thị trường bất động sản: Nhánh nhà ở có mức giá hợp với đóng vai trò chủ đạo


Thị trường bất động sản: Phân khúc nhà ở có mức giá hợp với đóng vai trò chủ đạo

Với những nỗ lực thực hiện điều khoản nhà ở cho người thu nhập thấp trong xã hội, nhà ở thương mại cho người có thu nhập ổn định, trung bình và thấp, sang năm 2017, loại nhà ở có mức giá hợp với sẽ có vai trò chủ đạo và giúp thị trường khởi sắc.

TS. Trần Du Lịch
TS. Trần Du Lịch

Thực tế cho thấy, nhu cầu về nhà ở tại khu vực các thành phố lớn như Hà Nội, Sài Thành rất lớn và luôn tăng, nhất là với nhánh nhà ở có giá phù hợp. Theo nghiên cứu, trong 5 năm tới, đòi hỏi nhà ở có mức giá rẻ ở khu vực Sài Thành, Hà Nội sẽ rất lớn, chưa nói đến mong muốn nhà ở của người nhập cư gia tăng lên mạnh mẽ.

Cũng lưu ý 1 điểm rằng, nếu so với 10 năm trước, vào thời điểm này, tâm lý sử dụng nhà chung cư của người dân đã thay đổi tích cực và thuận lợi hơn. Tâm lý này sẽ tác động tích cực để phát triển các dự án nhà chung cư trong cơ cấu nhà ở trên thị trường.

Trên thực tế, đặc điểm của đóng băng thị trường bất động sản Việt Nam chỉ đối với các dự án nhà ở ưu việt, các dự án đầu tư dang dở, thiếu vốn. Còn phân khúc loại thị trường nhà ở thương mại rất hợp với với sức mua chung của xã hội thì chưa bao giờ đóng băng.

Trong khi vào lúc này, dường như đang có triển vọng phát triển nhanh các nhánh nhà ở đẳng cấp, nên phải cảnh báo nguy cơ nếu ngân hàng thương mại tiếp tục đổ vốn vào nhánh thị trường này. Còn nếu nới lỏng tín dụng cho những công trình xây dựng nhà ở cho người có thu nhập trung bình và thấp, đang có sức mua tốt, thì không lo nhiều đến bong bóng tín dụng bất động sản.

Việc Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư 06/2016/TT-NHNN sửa đổi Thông tư 36/2014/TT-NHNN tạo cơ hội cho các ngân hàng mở làm rộng cho vay, rót vốn vào bất động sản khi đưa ra lộ trình nâng tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn; nâng hệ số an toàn rủi ro đối với các khoản kinh doanh bất động sản. Mặc dù vậy, để hạn chế rủi ro, các ngân hàng nên thận trọng trong việc rót vốn cho chủ đầu tư, mà tập trung đẩy mạnh khai thác phân khúc cá nhân vay mua nhà để ở.

TS. Trần Du Lịch (Đầu tư Bất động sản)


Nguồn: Baodautu.vn