Ủng hộ lời kêu gọi của ông Trump, các công ty lớn châu Á đổ xô tới Mỹ


image

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp chính thức rút nước này khỏi Hiệp định Doanh nghiệp hợp tác xuyên Thái Bình Dương (TPP, ngày 23/1), đe dọa “dán nhãn” 01 tại địa chỉ số quốc gia là thao túng tiền tệ và đang cân nhắc đưa thuế nhập khẩu hoặc thuế biên giới vào một phần các nguyên tắc“nước Mỹ trên hết” của mình. Giữa bối cảnh đó, các nhà chế tạo châu Á đã công bố các chương trình kế hoạch để giúp nước Mỹ kiến tạo việc làm và thúc đẩy hoạt động chế tạo.

Ngày 8/2, một nguồn thạo tin cho biết công ty chế tạo thiết bị điện tử của Nhật Bản Sharp có khả năng bắt đầu khởi công xây dựng 01 nhà máy trị giá 7 tỷ USD ở khu vực Mỹ trước ngày 30/6, nắm quyền điều hành trong một dự án trước đó được cân nhắc bởi công ty mẹ Foxconn (nhà sản xuất theo hợp đồng lớn nhất thế giới của vùng lãnh thổ Đài Loan). Quyết định của Foxconn trao cho Sharp nắm quyền trong dự án trên được đưa ra giữa bối cảnh Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chuẩn bị tới Mỹ để gặp Tổng thống Trump.

Trước đó, Chủ tịch Foxconn là ông Terry Gou ngày 22/một cũng cho biết công ty này có thể sẽ thiết lập 01 nhà máy ở tại Mỹ với tại địa chỉ số vốn đầu tư có thể lên tới trên 7 tỷ USD và dự kiến sẽ tạo ra khoảng 30.000-50.000 việc làm. Ông cho biết Foxconn đã cân nhắc về việc này trong nhiều năm. Foxconn hiện đã được sở hữu cơ sở ở tại Pennsylvania, Mỹ.

Ngày hai/hai, một nguồn tin cho biết Samsung – tập đoàn đa quốc gia của Hàn Quốc – có thể cũng sẽ xây dựng 1 nhà máy tại khu vực Mỹ đáp ứng yêu cầu mảng kinh doanh thiết bị gia đình của mình. Thông tin chi tiết, bao gồm cả số tiền Samsung có thể đầu tư và địa điểm đặt nhà máy mới, hiện giờ vẫn chưa được quyết định. Về phần mình, Samsung chính thức từ chối bình luận về việc này, chỉ cho biết sẽ triển khai thực hiện đầu tư lớn tại Mỹ, bao gồm cả nhà máy mạch vi xử lý trị giá 17 tỷ USD ở tại Austin, Texas.

Cùng ngày 02/hai, công ty điện tử đồng hương của Samsung là LG cũng cho biết sẽ đưa ra quyết định về kế hoạch xây dựng 01 trụ sở chế tạo ở khu vực Mỹ trong nửa đầu năm nay và cảnh báo các rủi ro từ các chính sách thương mại của chính quyền Tổng thống Mỹ Trump.

Ngày 26/một, Samsonite International S.A. (thương hiệu lớn nhất thế giới trong ngành vali, balô, túi xách của Mỹ) cho biết đang cân nhắc việc tái thiết lập hoạt động sản xuất tại khu vực Mỹ.

Tập đoàn Hyundai Motor (Hàn Quốc) ngày 17/1 công bố kế hoạch và chương trình tăng 50% đầu tư tại khu vực Mỹ lên ba,1 tỷ USD trong vòng 5 năm và có thể sẽ xây thêm một nhà máy mới ở đây. Chủ tịch tập đoàn này Chung Jin-haeng bác bỏ ý kiến cho rằng nhà máy trên được xây dựng là vì sức ép từ Tổng thống Mỹ D.Trump, và rằng nhà máy mới ở khu vực “xứ cờ hoa” sẽ phụ thuộc vào việc nhu cầu có cải thiện dưới thời chính quyền Mỹ tiếp sau hay không. Dự án đầu tư lần này sẽ trang bị lại cho các nhà máy hiện có tại Mỹ và thúc đẩy nghiên cứu mảng xe tự hành, trí tuệ nhân tạo và các công nghệ tương lai khác.

Tổng giám đốc điều hành “cỗ máy” thương mại điện tử khổng lồ Alibaba của Trung Quốc, ông Jack Ma, đã được sở hữu cuộc gặp với Tổng thống Trump ngày 10/một và vạch ra 01 chương trình nhằm tạo cơ hội cho một triệu doanh nghiệp nhỏ của Mỹ bán hàng cho người tiêu dùng Trung Quốc trong năm năm tới. Alibaba dự kiến sáng kiến này sẽ tạo ra một triệu việc làm cho người Mỹ.

Hãng chế tạo ô tô Toyota của Nhật Bản ngày 9/1 thông báo kế hoạch và chương trình đầu tư trị giá 10 tỷ USD ở tại Mỹ trong 5 năm tới – tương tự dự án trong 5 năm qua – nhằm đáp ứng ước muốn và nâng cấp các nhà máy để tạo thêm các mẫu xe có hiệu quả nhiên liệu. Toyota cho biết các chương trình kế hoạch đầu tư giữa kỳ ở khu vực Mỹ của hãng không phải là sự đáp lại các phát biểu của Tổng thống Mỹ.

Người đứng đầu Softbank – tập đoàn truyền thông và Internet đa quốc gia của Nhật Bản – ngày 6/12 vừa qua đã gặp gỡ Tổng thống Trump và nguyên tắc 1 dự án đầu tư trị giá 50 tỷ USD dự kiến tạo mới 50.000 việc làm tại khu vực Mỹ.

Theo Tin Tức

TTXVN


Nguồn: Cafef.vn